Định Nghĩa Về Dịch Vụ Hàng Không

dịch vụ hàng không cao cấp

Dịch vụ hàng không đóng vai trò như một cầu nối giữa khách hàng và hãng bay. Nó đem lại những tiện ích cho khách hàng và đem lại cảm giác thoải mái cũng như sự hài lòng cho khách hàng trong suốt quá trình bay.

Dịch Vụ Hàng Không Là Gì?

Dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay là những dịch vụ liên quan trực tiếp đến khai thác tàu bay, vận chuyển hàng không và hoạt động bay được thực hiện tại cảng hàng không, sân bay.

dịch vụ hàng không

Dịch vụ hàng không là hình thức cung cấp, hỗ trợ khách hàng trước, trong và sau chuyến bay. Đây là một lĩnh vực quan trọng trong bốn lĩnh vực của hàng không dân dụng. Loại hình dịch vụ này cung cấp các dịch vụ đảm bảo an toàn, thoải mái, chất lượng và tiện nghi cho khách hàng. Từ đó, góp phần cùng với các hãng hàng không tạo uy tín cũng như lợi thế cạnh tranh về mặt chất lượng, độ chuyên nghiệp và tăng sự hài lòng của khách hàng đối với hãng. Khi một hãng bay có được một dịch vụ hàng không hoàn hảo nhất họ sẽ chiếm lợi thế lớn trong mắt của khách hàng.

Phân Loại Dịch Vụ Hàng Không

Dịch vụ hàng không được phân loại tùy vào tiêu chuẩn đánh giá.

Phân Loại Theo Tính Chất & Phạm Vi Hoạt Động

 • Dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay
 • Dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay là những dịch vụ liên quan trực tiếp đến khai thác tàu bay, khai thác vận chuyển hàng không và hoạt động bay được thực hiện tại cảng hàng không, sân bay.
 • Dịch vụ hàng không ngoài cảng hàng không, sân bay
 • Dịch vụ hàng không ngoài cảng hàng không, sân bay là các dịch vụ nằm ngoài dây chuyền công nghệ vận chuyển hàng không nhưng có liên quan đến vận chuyển hàng không và hỗ trợ cho các sản phẩm vận chuyển hàng không cũng như hỗ trợ các lĩnh vực khác trong ngành.
 • Dịch vụ Fast Track sân bay – Dịch vụ đón tiễn ưu tiên

phân loại dịch vụ hàng không

Phân Loại Dựa Trên Dây Chuyền Kinh Doanh Vận Tải Hàng Không

 • Dịch vụ hàng không trực tiếp tại dây truyền kinh doanh của nhà vận chuyển hàng không
 • Dịch vụ trực tiếp trong dây truyền kinh doanh của hãng hàng không là các dịch vụ đồng bộ trong dây truyền công nghệ vận tải của hãng hàng không, thường do các hãng hàng không hoặc công ty con của hãng hàng không đảm nhiệm như: kĩ thuật – bảo dưỡng máy bay, dịch vụ kĩ thuật thương mại mặt đất, dịch vụ hàng hóa, cung ứng suất ăn trên máy bay,…
 • Dịch vụ hàng không đảm bảo chức năng cho chuyến bay
 • Các dịch vụ bảo đảm cho hoạt động của chuyến bay bao gồm các dịch vụ như: dịch vụ nhà ga hành khách, hàng hoá, an ninh, soi chiếu hàng không, dịch vụ điều hành bay, dịch vụ cung ứng xăng dầu,…
 • Dịch vụ ngoài dây truyền vận tải của hãng hàng không
 • Dịch vụ ngoài dây truyền hàng không là những dịch vụ có liên quan đến vận chuyển hàng không và hộ trợ cho sản phẩm vận chuyển hàng không cũng như hỗ trợ các lĩnh vực khác trong ngành.

vai trò của dịch vụ hàng không

Vai Trò Của Dịch Vụ Hàng Không

Khi xã hội ngày càng phát triển đi cùng với nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, hàng không đóng một vai trò quan trọng và có lợi thế lớn trong sự lựa chọn của khách hàng. Do đó, các hãng hàng không luôn muốn tạo ra những dịch vụ hàng không với chất lượng tốt nhất và ưu đãi đến với khách hàng của họ.

Dịch vụ hàng không sẽ cung cấp những dịch vụ chăm sóc khách hàng theo tiêu chuẩn chung như thái độ phục vụ của nhân viên, các dịch vụ ăn uống, giải trí, cũng như nhiều tiện ích đi kèm của chuyến bay,…và những ưu đãi đặc biệt của riêng hãng hàng không đó. Để được đánh giá là một hãng bay tốt và là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng thì hãng cần phải có một dịch vụ chất lượng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của khách hàng và tạo cho họ cảm giác thoải mái trong suốt quá trình bay. Bên cạnh đó, các dịch vụ cũng đã góp phần giúp cho những hoạt động trước, trong, và sau quá trình bay trở lên dễ dàng theo một quy trình tạo nên sự tiện lợi cho hành khách.