Đi Du Lịch Bhutan Quá Cảnh Ở Đâu?

Đất nước Bhutan

Tổng quan về đất nước Bhutan

Bhutan là một vương quốc nhỏ nằm ở Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Bhutan theo chế độ quân chủ lập hiến, có vua và nghị viện. Bhutan còn được gọi là vương quốc rồng sấm với diện tích khoảng 47.500 km². Bhutan có địa thế hoàn toàn cô lập với thế giới. Bhutan không có biển và địa hình chủ yếu là đồi núi. Những đỉnh núi cao nhất của nước này nằm trên dãy Himalaya và có độ cao trên 7.000m. Bhutan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ tháng 1-2012. Tuy nhiên, hai bên chưa đặt đại sứ quán tại mỗi nước. Hai nguồn thu ngoại tệ chính của Bhutan là xuất khẩu thủy điện sang Ấn Độ và du lịch. Bhutan thường được miêu tả là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại.

Thủ tục xuất nhập cảnh khi đến Bhutan

Chính phủ Bhutan không khuyến khích khách du lịch đi tự túc đến bhutan mà phải qua một công ty du lịch để bảo lãnh visa. do đó, hoàn toàn không có khách ba lô tới Bhutan. Vì vậy đi du lịch Bhutan tự túc cũng khó để làm visa. Khách du lịch các nước đến Bhutan bắt buộc phải xin thị thực trước khi khởi hành. Du khách không thể xin thị thực tại sân bay như khi đi ấn độ hay Nepal; càng không thể đến đại sứ quán hay lãnh sứ quán để xin, cách duy nhất là phải thông qua công ty lữ hành.

Chuyến bay ở Bhutan

Bay đi Bhutan phải quá cảnh ở Bangkok hoặc Nepal. Từ Việt Nam bay đi Bangkok, ngủ đêm ở Bangkok, sáng hôm sau bay đi Bhutan, thời gian bay 6 tiếng.

Hiện chỉ có DrukAir (hãng hàng không hoàng gia Bhutan) là hãng duy nhất có thể bay đến Bhutan. Lý do là vì sân bay nằm trong thung lũng, đường băng ngắn, chỉ có thể cất hạ cánh ban ngày nên chỉ có DrukAir là có máy bay vừa nhỏ (Airbus A319) có động cơ được thiết kế riêng và đội ngũ phi công kinh nghiệm, được cấp phép hạ cánh xuống sân bay Paro là có thể bay đến nơi này.

DrukAir-Hãng hành không hoàng gia của Bhutan

Sân bay Paro là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan, cách thủ đô Thimphu 65km và mất chừng 1 tiếng đồng hồ để di chuyển giữa 2 nơi. DrukAir có 2 chuyến bay đến Paro mỗi ngày từ thủ đô Bangkok của Thái Lan và 2 chuyến mỗi tuần (thứ 5, Chủ nhật) từ Singapore. Ngoài ra DrukAir còn có các chuyến bay hàng ngày từ Nepal và các thành phố ở Ấn Độ.

Thuận tiện nhất và rẻ nhất là bay từ Bangkok. Vé máy bay của DrukAir là loại vé đầy đủ, không có vẻ ưu đãi, khuyến mại hay giảm giá. Chỉ có hai loại là Economy Y và Business J (tương đương Eco Flex và Business Flex của Vietnam Airlines). Vì vậy vé máy bay của Druk Air rất đắt. Vé khứ hồi hạng Y cho hành trình 3 tiếng bay từ Bangkok đi Paro và ngược lại là 868USD (đã bao gồm thuế). Vé hạng J khứ hồi là 1.027USD cho hành trình khứ hồi Bangkok – Paro.

Lưu ý: Bạn nên lên kế hoạch đi du lịch Bhutan trước ít nhất 1 tháng vì vé máy bay luôn luôn hết rất nhanh. Tóm lại, nếu bạn muốn có một chuyến đi du lịch Bhutan và ở đây 5 ngày thì chi phí tối thiểu là: 1.000USD (hoặc 1.250USD mùa cao điểm) + 868USD (vé máy bay) + vé máy bay từ Việt Nam sang Bangkok + các chi phí khác nếu bạn muốn ở lại Bangkok một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn mua trọn gói dịch vụ từ các công ty tour ở Việt Nam có thể giá sẽ tốt hơn.

Quy định về chi phí lưu lại Bhutan

Chi phí lưu trú du lịch tại Bhutan
Theo quy định của chính phủ Bhutan, du khách phải tiêu ít nhất 200 USD (mùa thấp điểm) hoặc 250 USD (mùa cao điểm) cho một ngày lưu lại nước này. Ví dụ, nếu ở Bhutan 5 ngày, số tiền bạn phải bỏ ra là 1.000 USD (mùa thấp điểm) hoặc 1.250 USD (mùa cao điểm). Đây là mức tối thiểu bạn phải chi nhưng đừng lo vì số tiền 200 USD hay 250 USD/ngày này chính là số tiền bạn trả cho công ty du lịch cho tour đi du lịch Bhutan của bạn. Số tiền tối thiểu này bao gồm chi phí ăn uống 3 bữa cho bạn, tiền khách sạn, tiền xe cộ đi lại, tiền hướng dẫn viên, tiền mua vé vào các địa điểm tham quan. Tóm lại là tất tần tận, trọn gói cho chuyến đi Bhutan của bạn (trừ vé máy bay). Bạn đừng hiểu lầm là ngoài tiền tour bạn phải chi tiêu ít nhất 200 USD hoặc 250 USD nhé. Một khi đã có vé máy bay và trả tiền trọn gói cho công ty tour là bạn cứ an tâm đi du lịch Bhutan mà không phải trả thêm 1 khoản bắt buộc nào khác. Các chi phí cá nhân trên đường đi không bao gồm trong tiền tour.

Lưu ý: mùa thấp điểm: các tháng 1, 2, 6, 7, 8, 12. Mùa cao điểm: các tháng 3, 4, 5, 9, 10, 11.

Đặc biệt chú ý: Trong trường hợp bạn thuê tour đi một mình hoặc 2 người, bạn sẽ phải trả thêm tiền cho công ty tour. Cụ thể: bạn sẽ phải trả thêm 40 USD/người/ ngày nếu đi một mình hoặc 30 USD/ người/ ngày nếu đi 2 người (bất kể mùa cao điểm hay thấp điểm).

Nếu nhóm của bạn từ 3 người trở lên sẽ không bị áp chi phí này. Một khi đã có visa, công ty du lịch sẽ gửi e-mail cho bạn bản sao thị thực. Bạn in bản sao đó ra để đem đến sân bay lúc nào thủ tục đi chuyến bay của DrukAir đến Bhutan. Bạn sẽ bị từ chối bay nếu không có bản sao thị thực. Và như mọi khi, vẫn khuyên bạn nên chắc chắn rằng hộ chiếu của bạn vẫn còn hạn trên 6 tháng.

Yêu cầu về thông tin và giấy tờ khi đặt tour du lịch để có visa Bhutan: Scan bản sao hộ chiếu; Thông tin về địa chỉ, nghề nghiệp.

Cách thức di chuyển – Đường xá tại Bhutan

Phương tiện di chuyển chính ở Bhutan là các loại xe. Phần lớn đường nhỏ, nhưng vì ít xe nên không có gì nguy hiểm.

Chú ý khác khi đến Bhutan

Những lưu ý khi du lịch Bhutan bạn nên biết

Khi tham quan du lịch ở Bhutan, có một số vị trí nhạy cảm như cung điện hoàng gia là nơi mọi người không được chụp hình. Hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn du khách điều này. Đừng cố chụp và nhất là sau đó đưa lên mạng vì người hướng dẫn viên địa phương có thể sẽ gặp rắc rối lớn.

Du khách được phép tham quan các đền chùa, nhưng không được chụp ảnh nội thất, khi đến những nơi trang nghiêm, du khách bắt buộc phải mặc trang phục chỉnh tề, quần dài, áo có cổ và mang giày có vớ, không được mang giày vào trong. Thuốc lá bị cấm tuyệt đối tại Bhutan, mức án sẽ từ 2 – 5 năm tù giam cho các hành vi vi phạm.

Người dân Bhutan rất thân thiện và mến khách, họ sẵn sàng giúp đỡ du khách khi cần, hãy làm quen và trò chuyện với họ, rất nhiều người nói được tiếng Anh.

Không bắt cá, giết thú, chặt cây, hái hoa,… những hành vi đó có thể sẽ làm phiền lòng người dân và khiến cho nhà chức trách phải chú ý đến.

Đường băng của sân bay Paro ngắn hơn các đường băng thông thường (khoảng 3.000 m).

Trước đây, đường băng ban đầu dài 1.200 m. Do đó, chính phủ Bhutan đặt ra những tiêu chuẩn đặc biệt về loại máy bay có thể vận hành tại sân bay Paro. Đó phải là máy bay nhỏ 18-20 ghế, với tính cơ động cao, khả năng tăng tốc và nâng độ cao nhanh chóng. Đến năm 1990, đường băng được kéo dài tới 1.964 m, và gia cố cho phù hợp với tàu bay nặng hơn. Ngày 19/10/2004, chiếc Airbus A319-100 đầu tiên hạ cánh tại sân bay này.

Buddha Air trở thành hãng hàng không quốc tế đầu tiên khai thác đường bay ở sân bay Paro vào tháng 8/2010. Tashi Air, hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Bhutan, ra đời vào tháng 12/2011. Tới năm 2018, sân bay này đón gần 400.000 lượt khách và hơn 6.700 chuyến bay. Một đườnBao quanh bởi những ngọn núi cao, gió mạnh, đường băng ngắn, sân bay Paro thuộc top nguy hiểm nhất thế giới. Cách thủ đô Thimphu khoảng 54 km, sân bay Paro tọa lạc dưới một thung lũng sâu bên bờ sông Paro Chhu, phía tây Bhutan. Những rặng núi của dãy Himalaya cao tới hơn 5.500 mét bao quanh sân bay, khiến nó trở thành một trong những nơi máy bay khó hạ cánh nhất thế giới.
Sân bay Paro quốc tế duy nhất trong bốn phi trường tại Bhutan. Nơi đây có hai tòa nhà, một là tháp kiểm soát không lưu, một là nơi hành khách làm thủ tục và phòng chờ khởi hành.

Máy bay chỉ có thể đến hoặc rời sân bay này vào ban ngày. Do đường băng hoàn toàn khuất tầm mắt của phi công trước khi họ bay chếch một góc 45 độ qua những rặng núi, hạ độ cao nhanh chóng để đáp xuống. Vào thời điểm nhất định, gầm của máy bay gần như sát với những ngôi nhà trên đỉnh núi. Một ngôi nhà mái đỏ trên vách núi là điểm đánh dấu quan trọng để cơ trưởng xác định đường băng mới được xây dựng song song với đường cũ, cho phép sân bay xử lý tới 50 chuyến bay mỗi ngày.

Bhutan, với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời và nền văn hóa độc đáo, là một đất nước đáng khám phá. Với chế độ quân chủ lập hiến, Bhutan đã duy trì sự cô lập và bảo tồn được nền văn hóa truyền thống của mình. Du khách đến Bhutan sẽ được trải nghiệm không chỉ những cảnh quan tuyệt đẹp của dãy Himalaya mà còn sự chào đón ấm áp từ người dân địa phương. Đến với Bhutan, bạn sẽ khám phá một đất nước độc đáo và mang lại những trải nghiệm tuyệt vời.

Công ty dịch vụ hàng không Aviation Plus
Dịch vụ hàng không sân bay
Aviation Plus Dịch vụ hàng không cao cấp