Hồ Sơ Xin Visa Du Lịch Úc (Australia)

Hồ sơ xin Visa du lịch Úc

Visa Úc 600 là “tấm vé” mơ ước của mọi người dân với hy vọng được đặt chân đến và trải nghiệm quốc gia có chất lượng không khí hàng đầu thế giới. Công dân Việt Nam bắt buộc phải có tấm visa Úc hợp lệ thì mới được nhập cư vào Australia. Tuy nhiên việc có một tấm visa Úc 600 không phải điều đơn giản, bởi các quy định chặt chẽ về hồ sơ, giấy tờ, trình tự thủ tục theo Luật di trú Australia rất phức tạp. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm visa du lịch Australia – Visa Úc 600 chi tiết và hữu ích giúp bạn tăng tỷ lệ đậu visa.

1. Visa Úc 600 là gì ? Đi du lịch Úc có cần xin visa không ?

Visa Úc 600 (tên tiếng Anh là Subclass 600 hoặc Visitor Visa) là loại hình visa ngắn hạn cấp cho tất cả công dân quốc tế có nhu cầu vào Australia học tập, du lịch và thăm gia đình. Tuỳ các trường hợp này, thời hạn của visa Australia có thể là 3 tháng, 12 tháng, 3 năm hoặc 5 năm với số lần đi có thể là 1 hoặc nhiều lần.

Visa Úc 600 là thị thực điện tử, được lưu trữ dưới dạng file .pdf. Visa Úc gồm 3 trang, nói lên tất cả thông tin về người được cấp visa, mẫu visa, những điều kiện áp dụng, cũng như một số yêu cầu cơ bản để đến Australia. Do Việt Nam không nằm trong nhóm các quốc gia được miễn thị thực Australia, vì vậy bạn bắt buộc phải làm visa nếu đi du lịch Australia.

2. Đi du lịch Úc tự túc thì xin loại visa 600 nào?

Visa Úc 600 có rất nhiều diện, mỗi diện lại có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Vì vậy, việc đầu tiên khi xin visa Úc đó là xác định chính xác loại thị thực mà bạn muốn xin.

Loại thị thực Quyền lợi
Tourist stream – Visa  du lịch  

Đây là thị thực cho phép bạn sang Úc để du lịch, thăm người thân, nghỉ dưỡng hoặc những mục đích ngắn hạn khác. Với thị thực này bạn không cần người thân bảo lãnh nhưng không thể kinh doanh và chữa bệnh tại Úc.

Business visitor stream – Visa công tác

Nhập cảnh Úc theo diện này giúp doanh nhân nước ngoài đến Úc công tác, tham gia các buổi họp, ký hợp đồng,…Trong thời gian hiệu lực của visa, đương đơn chỉ có thể lưu trú 03 tháng, sau đó phải ra khỏi Úc và quay lại.

Sponsored family stream – Visa thăm thân

Đây là visa du lịch dành cho những đối tượng được người thân ở Úc bảo lãnh. Như vậy, bạn sẽ được đến Úc để thăm người thân của mình trong thời hạn đã quy định.

Approved destination status stream

Đây là thị thực dành cho công dân Trung Quốc muốn sang Úc du lịch. Tùy vào thời gian du lịch, Úc sẽ quy định thời hạn của visa.

Đặc biệt, thị thực này quy định: Với thị thực nhập cảnh nhiều lần (multiple entries) có thể tự do ra vào Úc trong thời hạn của visa; Với thị thực nhập cảnh một lần (single entry) sau khi rời khỏi Úc, phải xin visa khác để vào lại.

Frequent traveller stream

Thị thực này dành những người là công dân Trung Quốc thường du lịch đến Úc. Thời hạn của visa có thể lên đến 10 năm và đương đơn được phép nhập cảnh vào Úc thường xuyên khi visa còn hiệu lực. Tuy nhiên, visa này có hai điều kiện: Người nộp đơn chỉ được ở Úc tối đa 03 tháng/ lần nhập cảnh;  Đương đơn chỉ được lưu trú tổng 12 tháng trong 24 tháng bất kỳ.

Như vậy, trong số 5 loại visa du lịch Úc thì có 3 loại người Việt có thể xin là Tourist Stream, Business Visitor Stream và Sponsored Family Stream. Nếu bạn muốn xin visa du lịch Úc tự túc thì cần xin diện thị thực Úc 600 Tourist Stream.

Visa du lịch Úc 600 được tạo ra với mục đích giúp người nước ngoài được nhập cảnh vào Úc du lịch trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi sở hữu visa Úc 600 diện Tourist, những nghĩa vụ bạn cần thực hiện bao gồm:

  • Không được làm việc
  • Không được gia hạn
  • 1 lần nhập cảnh không được lưu trú quá 3 tháng

3. Visa du lịch Úc có thời hạn, thời gian lưu trú bao lâu? Thời hạn visa du lịch Úc Visana

Thời hạn, thời gian lưu trú visa Úc

Visa du lịch Australia có thời hạn bao lâu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cụ thể thời hạn của visa du lịch Australia phổ biến nhất các bạn có thể tham khảo như sau:

– Visa Australia 1 năm 1 lần: đương đơn được phép lưu trú tối đa 03 tháng.

– Visa Australia 1 năm nhiều lần: đương đơn được lưu trú tối đa 03 tháng/ 1 lần đến Australia.

– Visa du lịch Australia 3 năm nhiều lần: đương đơn được phép lưu trú tối đa 03 – 12 tháng hoặc tuỳ theo yêu cầu của cơ quan xem xét.

Tuỳ theo visa mà bạn lựa chọn thì thời gian lưu trú sẽ có sự khác biệt. Thông thường, nếu bạn là người ít tuổi và xin visa 600 lần đầu thì Australia có thể sẽ cấp cho bạn thị thực du lịch có thời hạn 01 tháng.

Thời gian lưu trú được tính từ ngày đương đơn xin cấp visa hoặc visa đến Australia. Tuy nhiên, ngày này phải là ngày đúng hạn ghi trên visa.

Thời hạn hiệu lực cũng như thời hạn lưu trú được thể hiện khá rõ ràng trong kết quả visa Australia. Do đó, khi nhận được kết quả visa Australia, bạn cần kiểm tra kỹ thời hạn được cấp và ngày visa đang có hiệu lực mới có thể lên được kế hoạch đi Australia một cách hợp lý.

4. Visa du lịch Úc cấp cho đối tượng nào?

Visa du lịch Úc thường cấp cho các đối tượng:

– Là công dân Việt Nam đang cư trú bên ngoài nước Úc

– Có nhu cầu đến Úc để du lịch, tham quan, giải trí hay tham gia một khóa học ngắn hạn dưới 03 tháng.

– Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe.

– Có nhân phẩm tốt, không có bất kỳ tiền án tiền sự nào.

– Chưa từng vi phạm luật xuất nhập cảnh của bất kỳ quốc gia nào (bao gồm Úc).

5. Điều kiện xin visa du lịch Úc là gì?

Ngoài ra để đậu visa Úc, bạn cần đáp ứng các điều kiện cụ thể:

– Chứng minh được mục đích chuyến đi rõ ràng, phù hợp với loại thị thực.

– Chứng minh bạn đủ khả năng tài chính trong suốt chuyến đi đến Úc và quay trở lại Việt Nam.

– Chứng minh bạn có một công việc ổn định và nguồn thu nhập thường xuyên.

Chứng minh nghề nghiệp xin visa du lịch Úc

– Chứng minh về sự ràng buộc tại Việt Nam qua các yếu tố như: gia đình, tài sản, công việc…

– Chứng minh rằng bạn sẽ rời khỏi Úc sau khi chuyến đi kết thúc thông qua: vé máy bay khứ hồi, cam kết quay trở về,…

– Đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho trẻ em (dưới 18 tuổi) bao gồm: có sự giám hộ của bố mẹ khi trẻ đi du lịch, quyền nuôi dưỡng/ giám hộ (nếu có),…

– Thuyết phục được cảm tính của viên chức lãnh sự rằng bạn có đủ khả năng cá nhân và sẽ rời khỏi Úc sau khi kết thúc chuyến đi.

6. Nộp hồ sơ xin visa du lịch Úc ở đâu?

Hiện nay, Chính phủ Úc đã ủy quyền cho trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global tại Việt Nam tiếp nhận hồ sơ xin visa đi Úc. VFS Global là công ty trung gian, chuyên tư vấn, tiếp nhận, thu phí và nhận hồ sơ xin visa theo ủy quyền của một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Australia.

Như vậy, vào thời điểm này thay vì nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán, bạn phải mang hồ sơ đến nộp tại VFS Global tại một trong những địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: Tòa nhà Gelex, tầng 3, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.
  • Tại Đà Nẵng: Tầng 6, tòa nhà ABC, 218 Bạch Đằng, Hải Châu.
  • Tại TP Hồ Chí Minh: Tầng 5, tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1.

Thời gian làm việc của VFS Global: Từ thứ 2 đến thứ 6, trừ ngày lễ, Tết.

Giờ nhận hồ sơ: Từ 8h30 đến 15h00, và chỉ tiếp khách có lịch hẹn.

Giờ trả hồ sơ: Từ 8h30 – 17h00

Email: [email protected]

7. Làm visa đi du lịch Úc bao nhiêu tiền?

Dù xin visa 600 Úc với mục đích nào đi chăng nữa thì lệ phí xin visa đều là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bộ Di trú Úc vừa mới công bố mức phí mới của visa 600, cụ thể là:

Các loại phí Lệ phí
Phí thị thực 150 AUD ~ 2.400.000 VND
Phí sinh trắc học 439.000 VND

Một số lưu ý về lệ phí xin visa du lịch Úc 

Phí thị thực phải được thanh toán online khi bạn nộp hồ sơ xin visa Úc online. Do đó, trước khi nộp hồ sơ, bạn phải đảm bảo mình có Thẻ Tín dụng và trong thẻ đủ số tiền phí visa này.

Phí dịch vụ tại VFS Global Úc có thể thanh toán bằng tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ khi bạn đến lấy dữ liệu sinh trắc học.

Sinh trắc học xin visa đi Úc

Khi trượt visa bạn sẽ không được hoàn phí.

Từ ngày 27/02/2021 đến ngày 31/12/2022, đương đơn nộp hồ sơn xin visa Úc 600 (Du lịch, Công tác, Thăm thân) sẽ được miễn phí xét duyệt 150 AUD, với điều kiện:

Đương đơn có visa Úc 600 cấp từ ngày 20/03/2020 trở về trước khi đang ở ngoài lãnh thổ Úc và hết hạn trong khoảng thời gian từ 20/03/2020 đến 31/12/2021.

Visa Úc 600 được cấp là:

– Loại visa nhập cảnh nhiều lần (multiple entry visa).

– Visa nhập cảnh 1 lần (single entry visa) nhưng chưa sử dụng để nhập cảnh Úc.

– Ngoài các khoản phí trên, bạn có thể sẽ cần nộp thêm những khoản phí khác về kiểm tra sức khỏe, kiểm tra lý lịch hoặc các giấy tờ kiểm tra, công chứng khác nếu được yêu cầu.

– Tổng chi phí nộp hồ sơ xin visa du lịch Úc sẽ rơi vào khoảng 5.000.000 VND/ người.

Công ty dịch vụ hàng không Aviation Plus
Dịch vụ hàng không sân bay
Aviation Plus Dịch vụ hàng không cao cấp